1. THÔNG SỐ LÒ HƠI ĐỐT VẢI VỤN

Công suất thiết kế: 500 – 5.000 kg/giờ.

Áp suất làm việc: 4 – 12Bar.

Nhiệt độ nước cấp: 80 oC.

Hiệu suất lò hơi: 85 % ± 2.

Nhiên liệu đốt chính là vải vụn, than đá, củi băm, dăm bào, viên nén, củi trấu…

Nguồn điện sử dụng: 380 V– 50Hz.

Tiêu chuẩn chế tạo: ASME, TCVN 6413-1998, TCVN 7704-2010.

Khí thải: Đạt theo QCVN 19:2009/BTNMT.

LÒ HƠI ĐỐT VẢI VỤN

LÒ HƠI ĐỐT VẢI VỤN

2. LÒ HƠI ĐỐT VẢI VỤN LÀ GÌ

Lò hơi đốt vải vụn là dạng lò hơi có thể đốt được vải vụn nhưng cho ra khói thải đạt môi trường

Nhìn chung lò hơi đốt vai vụn đốt rất dể cháy, nhưng việc xử lý khói thải rất khó và phức tạp, cần có công nghệ khử được khí CO, CO2, NOx.

Công nghệ lò hơi đốt vải vụn là công nghệ dùng nhiệt năng để phá vỡ liên kết bên vững của khí CO bằng cách đốt bỏ hoàn toàn các khí CO, SOx, NOx còn có trong khỏi thải trước khi thải ra môi trường.

3. NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA LÒ HƠI ĐỐT VẢI

Nguyên lý làm việc của lò hơi đốt vải vụn là quá trình đốt cháy nhiên liệu ở buồng đốt sơ cấp và tiếp tục đốt cháy khí CO, NOx, SOx lần 2 thông qua buồng đốt buồng đốt thứ cấp. Khí thải sau khi đã đốt bỏ khí CO thì được dẩn qua cụm sinh hơi, bộ tiết kiệm nhiên liệu trước khi đi tới bộ xử lý khí thải để thải ra môi trường.

SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ LÒ HƠI ĐỐT VẢI

SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ LÒ HƠI ĐỐT VẢI

01: Buồng đốt sơ cấp lò hơi đốt vải vụn, 02: Ghi lò hơi đốt vải vụn, 03: Buồng đốt thứ cấp lò hơi đốt vải vụn, 04: Xyclone xử lý bụi khô, 05: Tháp xử lý bụi ướt và xử lý khói thải bằng hóa chất, 06: Quạt hút khói thải lò hơi vải vụn, 07: Ống khói lò hơi đốt vải vụn, 08: cửa vệ sinh lò hơi vải vụn, 09: Cửa lò hơi đốt vải vụn, 10: cụm sinh hơi buồng đốt lò hơi đốt vải vụn, 11: cụm sinh hơi thân lò lò hơi đốt vải vụn.

4. CẤU TẠO LÒ HƠI ĐỐT VẢI

Cấu tạo lò hơi đốt vải vụn khá phưc tạp chúng bao gồm các thiết bị chính sau:

4.1 Buồng đốt sơ cấp lò hơi đốt vải vụn.

Buồng đốt sơ cấp lò hơi đốt vải vụn là nơi dùng để tiếp nhận và đốt cháy nhiên liệu vải vụn, tại đây nhiên liệu vải vụn được cháy hết nhưng phần khí thải chưa đạt nên cần phải đem vào buồng đốt thứ cấp để đốt lại.

BUỒNG ĐỐT LÒ HƠI ĐỐT VẢI VỤN

BUỒNG ĐỐT SƠ CẤP LÒ HƠI ĐỐT VẢI VỤN

4.2 Buồng đốt thứ cấp lò hơi đốt vải vụn

Buồng đốt thứ cấp lò hơi đốt vải vụn là bộ phận đốt lại phần nhiên liệu và khói thải chưa được cháy kiệt nhằm đốt cháy các khí trơ độc hại như CO, SOx, NOx … trước khi được thải ra môi trường.

Buồng đốt thứ cấp được làm từ thép chịu nhiệt, bên ngoài có bọc bảo ôn tỷ trọng 120Kg/m3 dày 100mm còn bên trong được xây bằng gạch cao nhôm AL2O3 75% nhằm mục đích giữ nhiệt buồng đốt, giúp khi khói lò hơi đốt vải đi qua đây thì phần khí độc hại SOx, NOx cháy kiệt hoàn toàn.

NỒI HƠI ĐỐT VẢI VỤN

BUỒNG ĐỐT THỨ CẤP LÒ HƠI ĐỐT VẢI VỤN

4.3 Quạt cấp gió lò hơi đốt vải

Quạt cấp gió lò hơi đốt vải hay còn gọi là quạt sơ cấp là thiết bị cung cấp oxy cho buồng đốt nhằm duy trì sự cháy của nhiên liệu. Quạt cấp gió thường chạy trực tiếp và làm bằng thép SS400, CT3, Q345…

4.4 Bộ tiết kiệm nhiên liệu lò hơi đốt vải

 • Bộ tiết kiệm nhiên liệu bao gồm hai thiết bị chính đó là bộ hâm nướcbộ sấy không khí. Hai thiết bị này về mặt ứng dụng thì là thiết bị nhằm tận dụng lại nhiệt của khói thải, nhưng về mặt cấu tạo thì khác nhau, bộ hâm nước dùng nhiệt của khói thải gia nhiệt cho nước cấp lò hơi trong khi đó thì bộ sấy không khí lại dùng nhiệt của khói thải gia nhiệt cho gió cấp cho lò hơi
 • Việc sử dụng bộ tiết kiệm nhiên liệu cho lò hơi đốt vải có thể giúp tiết kiệm được 10% nhiên liệu đốt lò hơi.

4.5 Hệ thống xử lý khói thải lò hơi đốt vải

Hệ thống xử lý khói thải đối với lò hơi đốt vải là không thể thiếu. Nó giúp lò hơi xử lý các khí độc hại như CO2, CO, SOx, NOx…

Hệ thống xử lý khói thải lò hơi đốt vải tuần theo quy trình sau:

Đầu tiên là xử lý bụi khô là các thiết bị như xyclone đơn, xyclone đa cấp.

Tiếp theo là xử lý bụi ướt là các thiết bị như venturi, tháp dập bụi

Sau cùng là các bị xử lý mùi, xử lý các chất độc còn bị sót lại bằng phương pháp hóa chất. Hóa chất có nhiệm vụ làm trung hòa và thu giữ các chất độc hại trơ trước khi được thải ra môi trường.

4.6 Quạt hút khói lò hơi đốt vải

Quạt hút khói lò hơi đốt vải dùng để hút khói thải từ buồng đốt lò hơi giúp lò hơi cân bằng được lượng khí oxy trong buồng đốt, tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu

4.7 Ống khói lò hơi đốt vải.

Ống khói lò hơi đốt vải là thiết bị dùng để dẩn khói nóng đi lên một độ cao an toàn đảm bảo theo tiêu chuẩn của ASME và TCVN 7704.

Ống khói lò hơi đốt vải thường được chế tạo bằng thép SS400, SUS304 và có độ cao lớn hơn 18m.

5. ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM LÒ HƠI ĐỐT VẢI

5.1 Ưu điểm của lò hơi đốt vải:

 • Lò hơi đốt vải hiệu suất khá cao đạt 85 % ± 2.
 • Lò hơi đốt vải dễ đốt, dễ sử dụng, dể vận hành.
 • Lò hơi đốt vải có khả năng đốt đa nhiên liệu.
 • Lò hơi đốt vải có tuổi thọ khá cao.
 • Tiêu hao điện năng thấp.
 • Linh hoạt trong việc cung cấp nhiên liệu đốt.
 • Có khả năng vận hành tự động

5.2 Nhược điểm của lò hơi đốt vải.

 • Lò hơi đốt vải có giá thành tương đối lớn do có thêm thiết bị xử lý khỏi thải.
 • Lò hơi đốt vải nếu khói thải không được xử lý kỹ thì khói thải ra môi trường không đảm bảo, nhiều khí dộc hại, ung thư.
 • Lò hơi đốt vải thường chỉ được ứng dụng cho các công ty may mặc, công ty dệt nhuộm.

6. VẬN HÀNH LÒ HƠI ĐỐT VẢI

Lò hơi đốt vải có khả năng đốt tự động nên việc vận hành lò hơi đốt vải là khá dễ.

 • Cấp nhiên liệu vào buồng đốt thông qua băng tải lò hơi, nhiên liệu vào đến buồng đốt sơ cấp thì gặp mồi lửa và bốc cháy.
 • Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu thường xuyên xốc, đảo lò để một phần muội than ở nhiên liệu rơi ra giúp cho oxy tiếp cận với nhiên liệu tốt hơn.
 • Bật chế độ tự động cấp nước vào lò khi nước cạn đến mức quy định, tự động ngừng cấp nước khi nước đầy, đảm bảo lò hơi luôn hoạt động ổn định
 • Thường xuyên vệ sinh kính thủy, đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo nhiệt độ giúp việc quan sát trong quá trình vận hành lò hơi được dễ dàng.

LẮP ĐẶT LÒ HƠI ĐỐT VẢI

LẮP ĐẶT LÒ HƠI ĐỐT VẢI

7. ỨNG DỤNG LÒ HƠI ĐỐT VẢI

Ứng dụng của lò hơi vải vụn chủ yếu dành cho các nhà máy dệt nhuộm, nhà máy may mặc. Do các nhà máy này có nguồn nhiên liệu vải vụn hết sức dồi dào.

Việc ứng dụng lò hơi đốt vải cho các nghành may mặc và dệt nhuộm là hết sức cần thiết. Giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí như chi phí xử lý vải vụn trước khi thải ra môi trường, chi phí mua nhiên liệu đốt phục vụ cho lò hơi trong khi đó nhiên liệu vải vụn không được sử dụng đốt lò do không có lò hơi đốt vải cho ra khói thải đạt tiêu chuẩn môi trường.

9. MUA LÒ HƠI ĐỐT VẢI - DIM BOILER

Việc mua lò hơi đốt vải vụn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo khí thải lò hơi đạt tiêu chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT là một vấn đề rất khó khăn với khách hàng nghành dệt nhuôm, nghành may mặc.

Nắm bắt được những khó khăn này của khách hàng chúng tôi tập trung nghiên cứu và đem ra được phương pháp đốt thứ cấp (đốt lại khí thải lò hơi) giúp các khí bền, trơ về mặt vật lý khi qua buồng đốt thứ cấp chúng đều bị phá hủy. Điều này giúp khói thải đảm bảo, đạt tiêu chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT trước khi được thải ra ngoài.

Với nhưng bước nghiên cứu sâu sắc về lĩnh vực lò hơi đốt vải và các kinh nghiệm từ thực tiển Dim Boiler sẽ là đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp lò hơi đốt vải vụn.

Để được cung cấp giải pháp về lò hơi đốt vải tốt nhất quý khách hãy liên hệ với DIM BOILER để được tư vấn miễn phí.

Công Ty Cổ Phần Dim

Hotline/zalo/Face book: 0909.70.99.88 (Mr Bách).

Email: [email protected]

 

scrolltop