1. THÔNG SỐ KỸ THUẬT LÒ HƠI TẦNG SÔI

Công suất thiết kế: 2 – 100 tấn/giờ

Áp suất thiết kế: 10 – 40 bar

Nhiệt độ nước cấp: 80-90 oC

Hiệu suất lò hơi: 87 % ± 2

Nhiên liệu đốt: Than cám, trấu rời, mùn cưa, bả mía, bả điều, vỏ coffee…

Nguồn điện sử dụng: 380 V– 50Hz

LÒ HƠI TẦNG SÔI ĐỐT THAN CÁM

LÒ HƠI TẦNG SÔI ĐỐT THAN CÁM

2. NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA LÒ HƠI TẦNG SÔI

Nguyên lý hoạt động của lò hơi tầng sôi là quá trình nhiên liệu được đưa vào bên trong buồng đốt, gặp lớp sôi ở nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu bao gồm: cát, xỉ, đá vôi, đá thạch anh… chúng được nung nóng tới 700-900◦C và chuyển động lên xuống nhờ gió cấp 1 thổi ra béc phun gió. Gió cấp 1 dưới béc ngoài việc tạo thành lớp sôi còn có chức năng cung cấp Oxy cho quá trình cháy.

SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC LÒ HƠI TẦNG SÔI

SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC LÒ HƠI TẦNG SÔI

3. CẤU TẠO LÒ HƠI TẦNG SÔI

Lò hơi tầng sôi được cấu tạo bởi các thiết bị chính sau:

3.1 Hệ thống cấp nhiên liệu lò hơi tầng sôi.

Là thiết bị dùng để vận chuyển nhiên liệu từ kho chứa vào buồng đốt lò hơi, cung cấp nhiên liệu đốt cho lò hơi tầng sôi hoạt động liên tục và ổn định, chúng bao gồm: Phểu chứa liệu, gầu tải, băng tải, vít tải… 

3.2 Buồng đốt lò hơi tầng sôi.

Buồng đốt lò hơi tầng sôi là nơi cho phép nhiên liệu cháy trực tiếp ở trên đó. Buồng đốt lò hơi tầng sôi bao gồm các hạt cát, xỉ lò hơi, gạch xây lò hơi, ghi núm lò hơi, quạt gió cấp 1 và cấp 2 lò hơi tầng sôi...

Nhiệt độ buồng đốt lò hơi thông thường giao dộng từ 700-900◦C 

CẤU TẠO BUỒNG ĐỐT LÒ HƠI TẦNG SÔI, LÒ HƠI SINH KHỐI BIOMASS

CẤU TẠO BUỒNG ĐỐT LÒ HƠI TẦNG SÔI, LÒ HƠI SINH KHỐI BIOMASS

3.3 Cụm sinh hơi lò hơi tầng sôi.

Cụm sinh hơi: Là thiết bị chính hấp thụ nhiệt cho quá trình sinh hơi. Bao gồm các thiết bị như: Ba lông hơi, chùm ống hấp thụ bức xạ nhiệt buồng đốt, chùm ống sinh hơi đối lưu, chùm ống sinh hơi thân lò…

3.4 Hệ thống cấp nước lò hơi tầng sôi.

Hệ thống cấp nước lò hơi tầng sôi là hệ thống bao gồm thiết bị làm mềm nước, bơm cấp nước vào lò hơi, hệ thống van chặn, van một chiều, lọc nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ đo áp suất, nhiệt độ nước cấp trước khi vào lò

3.5 Bồn khử khí lò hơi tầng sôi.

Như chúng ta đã biết trong nước cấp lò hơi có chứa các khí như O2, Nh4, Cl… Các loại khí này là nguyên nhân chính dẩn đến hiện tượng xâm thực, ăn mòn kim loại và phá hủy các linh kiện, thiết bị của lò hơi, đường ống. Bồn khử khí lò hơi tầng sôi là hệ thống sinh ra để xử lý các xâm thực và ăn mòn kim loại của các thiết bị lò hơi.I

3.6 Hệ thống gió cấp 1 lò hơi tầng sôi (SA).

Hệ thống gió cấp 1 lò hơi tầng sôi hay còn gọi là hệ thống gió thứ cấp bao gồm quạt thổi cấp 1, đường dẩn gió cấp 1, van chia gió, roong làm kín, bulon kết nối.

Quạt gió cấp 1 lò hơi tầng sôi ngoài việc cung cấp oxy duy trì sự cháy của nhiên liệu, còn là thiết bị giúp lớp sôi ở buồng đốt có thể sôi được.

QUẠT GIÓ CẤP 1, QUẠT SƠ CẤP LÒ HƠI TẦNG SÔI

QUẠT GIÓ CẤP 1, QUẠT SƠ CẤP LÒ HƠI TẦNG SÔI

3.7 Hệ thống gió cấp 2 lò hơi tầng sôi (PA).

Trong quá trình nhiên liệu cháy thì phần trên buồng đốt thường thiếu oxy do đó hệ thống quạt gió cấp 2 là hệ thống cấp oxy bổ sung cho buồng đốt, giúp buồng đốt có thể tháy lên cao 3-4m. Hệ thống quạt gió cấp 2 cấp gió bổ sung cho buồng đốt nên nó còn gọi là quạt sơ cấp.

3.8 Bộ hâm nước lò hơi, nồi hơi tầng sôi.

Bộ hâm nước: Là thiết bị dùng để thu hồi nhiệt từ khói thải lò hơi làm nóng nước cấp trước khi vào lò, nhằm tiết kiệm nhiên liệu, tăng hiệu hiệu suất lò hơi và giảm nhiệt độ khói thải ra môi trường.

Bộ hâm nước có thể giúp lò hơi tầng sôi tiết kiệm được 8-10% nhiên liệu đốt lò hơi.

3.9 Bộ sấy không khí lò tầng sôi.

Bộ hâm sấy không khí về mặt ứng dụng nó củng tương tự bộ hâm nước. Là thiết bị dùng để thu hồi nhiệt từ khói thải làm nóng gió sơ cấp, thứ cấp trước khi vào lò, nhằm tiết kiệm nhiên liệu, tăng hiệu hiệu suất lò hơi và giảm nhiệt độ khói thải ra môi trường.

Bộ sấy không khí có thể giúp lò hơi tầng sôi tiết kiệm được 4-6% nhiên liệu đốt lò hơi.

3.10 Xử lý khí thải lò hơi tầng sôi.

Xử lý khí thải lò hơi là thiết bị dùng để xử lý bụi, xử lý các khí trơ, độc hại có chứa chất dioxin gây ung thu như SOx, Nox …. trước khi thải ra môi trường.

Ngày này việc xử lý khỏi thải là vấn đề bắt buộc giúp bảo vệ môi trường chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Xử lý khí thải lò hơi bao gồm các thiết bị như: Xử lý bụi xyclone đa cấp (xyclone chùm), xử lý bụi túi vải (xử lý bụi rung dủ khí nén), xử lý bụi venturi, xử lý bụi bằng bể dập bụi ướt, tháp xử lý khí thải lò hơi.

HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI TẦNG SÔI, LÒ HƠI SINH KHỐI, BIOMASS

HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI TẦNG SÔI, LÒ HƠI SINH KHỐI, BIOMASS

3.11 Quạt hút khói lò hơi

Quạt hút lò hơi là thiết bị dùng để hút khói thải của lò hơi ra ngoài nhằm cần bằng lượng oxy trong buồng đốt và tạo ra một đường nhiệt đi rỏ ràng giúp cho quá trình trao đổi nhiệt của cụm sinh hơi được tốt hơn.

QUẠT HÚT KHÓI LÒ HƠI TẦNG SÔI ĐỐT THAN CÁM

QUẠT HÚT KHÓI LÒ HƠI TẦNG SÔI ĐỐT THAN CÁM

3.12 Ống khói lò hơi

Ống khói lò hơi là thiết bị dùng để dẩn khói nóng đi lên một độ cao an toàn theo tiêu chuẩn của ASME và TCVN 7704.

4. PHÂN LOẠI LÒ HƠI TẦNG SÔI, NỒI HƠI TẦNG SÔI

4.1 Phân loại theo cấu tạo.

Về mặt cấu tạo thì lò hơi tầng sôi có 2 loại:

4.1.1 Lò hơi tầng sôi bọt (BFB Boiler) hay còn gọi là lò hơi tầng sôi tĩnh.

Lò hơi tầng sôi bọt có tên tiếng anh BUBBLING FLUIDIZED BED BOILER, là lò hơi nhiên liệu được cháy theo thể tích ngay bên trong lớp sôi của buồng đốt. Một phần nhiên liệu chưa cháy hết được thu về khi chúng va đập vào các vách và bị mất quán tính. Phần bụi này rơi theo phương trọng lực sau đó được gom lại đẩy vào buồng đốt cho cháy lại.

4.1.2 Lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB Boiler).

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn có tên tiếng anh CIRCULATING FLUIDIZED BED BOILER là dạng lò hơi nhiên liệu cháy thể tích ngay bên trong buồng đốt. Phần nhiên liệu chưa cháy hết trong quá trình hình thành  tro được Xyclone thu hồi về buống đốt cho cháy lại.

4.2. Phân loại theo nhiên liệu đốt.

4.2.1 Lò hơi biomass ( Lò hơi đốt sinh khối )

Lò hơi biomass là loại lò hơi sử dụng nhiên liệu từ phế phẩm nông, lâm nghiệp như vỏ trấu, vỏ hạt điều, bã mía, vỏ dừa, mùn cưa, củi băm, gổ băm…

Lò hơi biomass có nhiều dòng sản phẩm như: Lò hơi tầng sôi đốt trấu, lò hơi tầng sôi đốt trấu rời, lò hơi tầng sôi đốt củi băm, lò hơi tầng sôi đốt mùn cưa, lò hơi tầng sôi đốt bả mía

4.2.2 Lò hơi đốt than cám ( Lò hơi đốt than phun ).

Là loại lò hơi phổ biến nhất hiện nay nhờ tính ổn định về nhiên liệu. Nhiên liệu dốt là than cám. Nó thường dùng cho các loại lò hơi có công suất tầm trung và công suất lớn. Lò hơi trong các nhà máy nhiệt điện đều dùng loại lò hơi tầng sôi đốt than cám. Do nhiên liệu được phun vào buồng đốt nên nó còn có tên gọi khác nữa là lò hơi đốt than phun.

các từ viết tắt trong bài viết.

BFB: Bubbling Fluidized Bed.

CFBB: Circulating Fluidized Bed.

 

HỆ THỐNG LÒ HƠI TẦNG SÔI ĐỐT THAN CÁM INDO

HỆ THỐNG LÒ HƠI TẦNG SÔI ĐỐT THAN CÁM INDO

5. ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM LÒ HƠI TẦNG SÔI

5.1 Ưu điểm của lò hơi tầng sôi

  • Đốt cháy kiệt hoàn toàn nhiên liệu mà các loại lò hơi khác không thể làm được.
  • Thân thiện với môi trường, lượng Khí SOx, NOx thải ra trong quá trình đốt nhỏ hơn rất nhiều so với các công nghệ lò hơi thông thường.
  • Khả năng tự động hóa cao, tốn rất ít nhân công vận hành, giảm được chi phí đốt lò.
  • Tiết kiệm nhiên liệu do có khả năng cháy kiệt.
  • Dễ sử dụng, dễ vận hành và khởi động lại một cách nhanh chóng.
  • Chi phí duy trì và sửa chữa thấp.
  • Tuổi thọ và độ bền cao.

5.2 Nhược điểm của lò hơi tầng sôi.

  • Nhiên liệu phải được nghiền, sàng kỹ trước khi đem vào lò hơi đốt.
  • Tiêu thụ điện năng cao cho hệ thống quạt cao áp, băng tải, vít tải.
  • Chi phí đầu tư ban đầu lớn.

6. ỨNG DỤNG LÒ HƠI TẦNG SÔI, NỒI HƠI TẦNG SÔI

Ngày nay lò hơi tầng sôi được ứng dụng hầu hết trong các ngành công nghiệp như: Thực phẩm & đồ Uống, giấy, hóa chất, dệt nhuộm, thức ăn chăn nuôi, nghành may mặc, nghành sản xuất cao su, bê tông…  và với công nghệ lò hơi tới hạn và siêu tới hạn thì lò hơi có thể tạo ra được hơi nước ở áp suất rất cao lúc này lò hơi còn được ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng để chạy tua-bin sản sinh ra điện năng phục vụ cho cuộc sống.

7. BÁO GIÁ LÒ HƠI TẦNG SÔI 

Giá của lò hơi tầng sôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dung tích, áp suất làm việc, chất liệu chế tạo, thương hiệu và các tính năng kỹ thuật khác. Dưới đây là một ước lượng tổng quan về giá cả:

7.1 Lò hơi tầng sôi cỡ nhỏ (Dung tích dưới 10 tấn/h)

Giá có thể nằm trong khoảng từ vài chục triệu đến vài trăm triệu VND, tùy thuộc vào các yếu tố như thương hiệu và tính năng cụ thể.

7.2 Lò hơi tầng sôi trung bình (Dung tích từ 10 tấn/h đến 50 tấn/h)

Giá có thể nằm trong khoảng từ vài trăm triệu đến một tỷ VND. Các lò hơi với dung tích lớn hơn và tính năng nâng cao sẽ có giá cao hơn.

7.3 Lò hơi tầng sôi lớn (Dung tích trên 50 tấn/h)

Giá có thể lên đến vài tỷ VND hoặc thậm chí nhiều hơn, tùy thuộc vào các yếu tố như dung tích, áp suất làm việc cao, và tính năng chuyên sâu.

8. MUA LÒ HƠI TẦNG SÔI Ở ĐÂU?

Công ty Cổ Phần Dim luôn là đơn vị hàng đầu trong việc sản xuất ra lò hơi an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường với công nghệ có thể đốt được đa dạng nhiên liệu.

Hãy liên hệ tới DIM BOILER để được tư vấn miễn phí.

Hotline/zalo/Face book: 0909.70.99.88 (Mr Bách).

Email: [email protected]

scrolltop