Lò hơi đốt than là một phần quan trọng trong nhiều quy trình công nghiệp và sản xuất, đặc biệt là trong việc tạo ra nhiệt độ và áp suất cần thiết cho nhiều ứng dụng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách chế tạo và vận hành lò hơi đốt than, một hệ thống quan trọng đối với sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp.

Quy trình vận hành lò hơi đốt than

Sau khi đã kiểm tra và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu quy trình vận hành lò hơi đốt than.

- Bước 1: Bật công tắc cho tủ cấp điện chính, bật bơm nước sang chế độ tự động, cấp chất đốt vào lò sau đó tiến hành mồi lửa nhóm lò.

- Bước 2: Khi lò đã cháy và bắt đầu có hơi nước thì tiến hành đóng các van lại và giám sát tình trạng của chúng bằng cách vặn các đai ốc để đóng các van xả khí lại. Lưu ý rằng trong suốt quá trình, ta cần phải giữ mực nước ở mức trung bình.

- Bước 3: Khi áp suất trong nồi đạt yêu cầu thì từ từ mở van hơi chính để cung cấp hơi cho nơi sử dụng.

Các công nghệ lò hơi đốt than phổ biến

Lò hơi đốt than tầng sôi

Ưu điểm: lò hơi đốt than tầng sôi hiệu suất lò hơi cao, lên đến 85%, dễ vận hành, có thể thiết kế phù hợp có 1 dải công suất rất rộng từ 1 đến 50 tấn/giờ.

Hạn chế: không phải ở đâu cũng có thể tìm được nguồn nhiên liệu phù hợp cả về giá cả và chất lượng để sử dụng cho lò hơi, vì vậy ngoài lò hơi tầng sôi ra doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về các loại hình lò hơi khác như: lò hơi đốt than ghi, lò hơi đốt than ghi xích,..

Lò hơi đốt than ghi xích

Ưu điểm lò hơi đốt than ghi xích

- Do kết cấu chuyển động nên 2 quá trình quan trọng trong vận hành lò hơi đó là cấp nhiên liệu và thải tro xỉ được tự động hóa, giúp giảm được nhân công vận hành.

- Hiệu suất cao, quá trình cháy ổn định.

- Mặt dưới của ghi được làm mát liên tục nên tuổi thọ ghi lò cao.

Nhược điểm của lò hơi đốt than ghi xích

- Công suất hạn chế: < 100 tấn/ giờ

- Yêu cầu khá cao về nhiên liệu: độ ẩm không vượt quá 20%, độ tro lớn hơn 20 -25%, kích cỡ nhiên liệu không được quá nhỏ, vì sẽ bị lọt vào mặt sàng ghi.

Lò hơi đốt than ghi tĩnh

Ưu điểm: Diện tích mặt ghi lớn, chắc chắn, tuổi thọ lâu bền, sử dụng được đa dạng các loại nhiên liệu.

Hạn chế: do cơ chế cấp liệu như củi trấu, củi cây vào buồng đốt của lò hơi đốt than ghi tĩnh chưa được cơ giới hóa hoàn toàn, cho nên các doanh nghiệp cần lưu ý khi lựa chọn lò hơi đốt than ghi tĩnh cho nhà máy sử dụng, chỉ nên dùng lò hơi ghi tĩnh cho công suất lò hơi khoảng 1 đến 8 tấn/ giờ. Nếu nhu cầu về lượng hơi của doanh nghiệp lớn hơn thì có thể cân nhắc đến việc sử dụng các loại lò hơi khác như: lò hơi đốt than tầng sôi, lò hơi đốt than ghi xích,…

Những điểm cần lưu ý trong quá trình vận hành lò hơi đốt than

Chế độ đốt của lò

Phải đúng mức để đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn trong suốt quá trình cấp hơi. Bạn có thể làm điều này bằng cách: điều chỉnh gió khi có khói, tăng sức hút,…. Than cho vào lò phải cho vào từng lượng nhỏ và rải đều trên mặt ghi để duy trì, thao tác cấp than vào lò cần thực hiện nhanh chóng, thực hiện việc cào xỉ than theo chu kỳ,..

Cấp hơi

Chuẩn bị cấp hơi khi thấy áp suất của lò đạt đến mức tối đa, không cấp hơi nước cao quá mức bình thường, mở van hơi từ từ, lượng hơi cần giữ ở mức nhỏ từ từ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trong ống hơi, tránh hiện tượng giãn nở ống và giá đỡ ống. Khi mở hết cỡ van, người vận hành lò hơi cần cần xoay ngược lại nửa vòng vô lăng của van hơi lại,….

Cấp nước

Trong quy trình vận hành lò hơi đốt than, bạn cần giữ vững mực nước trong nồi. Nước cấp cho lò hơi hoạt động sẽ lấy định kỳ từ bình cấp nước trung gian. Xả bẩn: hoạt động này được thực hiện ở 2 van 6 và 7. Số lần xả bẩn theo các ca sẽ phụ thuộc vào chế độ nước cấp mà từng đơn vị sử dụng lò. Nước cấp cứng, độ kiềm càng cao thì số lần xả bẩn càng nhiều.

>>>>Xem thêm: Lò hơi tầng sôi 

Đơn vị phân phối lò hơi đốt thân chất lượng uy tín

DIM BOILER là đơn vị chuyên sản xuất , chế tạo, lắp đặt và phân phối các loại lò hơi cụ thể là lò hơi đốt than trên toàn quốc. Chất lượng sản phẩm tại đây đa dạng các chủng loại, thiết kế phù hợp với nhiều lĩnh vực cùng với đó là đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và cực nhiệt tình. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về thiết kế, lắp đặt cũng như vận hành lò hơi biomass, hãy liên hệ đến Dim Boiler để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ nhất thông qua thông tin liên hệ: 

Công ty cổ phần Dim Boiler

Địa chỉ: 551/156/11 Lê văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Hồ Chí Minh.

Hotline: 09.09.70.99.88 (Mr Bách)

Email: [email protected]

Website: dimboiler.com

scrolltop